Thắp sáng đường quê - Mô hình dân vận khéo

Thứ hai - 11/09/2023 23:37
Thắp sáng đường quê - Mô hình dân vận khéo
Trong những năm qua, xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa đã triển khai nhiều phong trào hay, cách làm sáng tạo nhằm tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Trong đó nổi bật có mô hình “Thắp sáng đường quê” được triển khai tại xóm Trung Yên những tháng đầu năm 2023 đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Những ngày tháng 9 lịch sử này, về các tuyến lộ giao thông nông thôn của xóm Trung Yên, xã Nghĩa Mỹ, ngoài những lá cờ đỏ sao vàng tung bay phất phới, những Panô để truyền tải các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước là các trụ đèn năng lượng mặt trời sáng rực vừa mới được đưa vào sử dụng góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, thuận lợi cho bà con vùng nông thôn đi lại vào ban đêm và góp phần làm cho làng quê nông thôn ngày càng văn minh, giàu đẹp.
Xóm Trung Yên, xã Nghĩa Mỹ là xóm thuần nông, có 171 hộ dân với 663 nhân khẩu sinh sống, trong đó có 02 hộ hộ nghèo và 06 hộ cận nghèo. Toàn xóm có 12 tuyến đường với chiều dài 5,5km đến nay đã được bê tông hóa 100%, là địa bàn rộng trải dài, trong đó có nhiều tuyến đường dài trên 1 km, nhiều tuyến có địa hình khúc khuỷu, quanh co, dân cư ở thưa thớt nhưng chưa có hệ thống chiếu sáng, nên tình trạng tai nạn giao thông, trộm cắp tài sản xảy ra nhiều làm cho bà con lo lắng, bất an.

Lắp đặt đường điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại xóm Trung Yên, xã Nghĩa Mỹ
Bà Hồ Thị Hiển, người dân ở xóm Trung Yên, xã Nghĩa Mỹ cho biết: "Mặc dù chúng tôi sống ở vùng nông thôn nhưng cứ tối đến là đóng kín cửa, không giám đi ra đường, vì đèn đường không có, ra đường sợ rắn, rít cắn, sợ tai nạn, sợ cướp giật, nguy hiểm lắm. Chúng tôi giờ chỉ mong muốn có đường điện chiếu sáng toàn xóm để đảm bảo giao thông đi lại, giao lưu với nhau mỗi tối".

Từ tình hình thực tế đó, đầu năm 2023, ngay khi có chủ trương của Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Mỹ, Chi bộ Xóm Trung Yên đã ra Nghị quyết xây dựng mô hình “Thắp sáng đường quê” trên địa bàn. Ban cán sự, Ban công tác  mặt trận xóm đã triển khai kế hoạch vận động nhân dân hưởng ứng phong trào "Lắp bóng đèn năng lượng mặt trời - Thắp sáng đường quê". Chương trình phù hợp với nguyện vọng của bà con, nên được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

Mô hình "Thắp sáng đường quê" được thực hiện với tổng số 12 tuyến đường, chiều dài hơn 5km, sử dụng hơn 100 bóng đèn năng lượng mặt trời, tổng kinh phí gần 130 triệu đồng. Kính phí được thực hiện từ nguồn vận động xã hội hóa trong nhân dân, con em xa quê của xóm. Trước khi triển khai mô hình, xóm đã tiến hành khảo sát vị trí tuyến đường, tính toán chi phí cụ thể. Đồng thời tiến hành họp dân để lấy ý kiến biểu quyết và bà con đều đồng tình ủng hộ. Đặc biệt khi công trình thực hiện, ngoài cấp ủy, ban công tác mặt trận, các ban ngành đoàn thể thực hiện thì còn huy động nhân dân đóng góp ngày công, qua đó vừa thể hiện tinh thần đoàn kết, chung tay vì cộng đồng vừa để nhân dân giám sát trong quá trình thực hiện chương trình.

Ông  Nguyễn Đức Tường, Bí thư chi bộ xóm Trung Yên cho biết: “Khi được Đảng ủy, chính quyền xã cho chủ trương, chi bộ ra Nghị quyết, ban xóm đã triển khai kế hoạch vận động nhân dân trong xóm hưởng ứng chương trình Thắp sáng đường quê. Đây là cách làm hay và phù hợp với nguyện vọng của bà con nên được người dân trong xóm nhiệt tình hưởng ứng"

Ông Nguyễn Xuân Cầu xóm Trung Yên chia sẻ: "Từ khi xã, xóm quan tâm thực hiện mô hình thắp sáng đường quê thì nạn trộm cắp trong giảm giảm đi nhiều, đường đi cũng ổn định, không có trường hợp tai nạn xảy ra, bà con trong xóm rất vui mừng và phấn khởi. Chúng tôi rất biết ơn các Ban, ngành đoàn thể".

Các tuyến đường tại xóm Trung Yên đã đi vào hoàn thiện lắp bóng đèn bằng năng lượng mặt trời
Mô hình “Thắp sáng đường quê” xóm Trung Yên là Mô hình đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Đây là nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường và đáp ứng một cách hiệu quả nhu cầu chiếu sáng công cộng vào ban đêm. Đồng thời giúp cho người dân tiết kiệm chi phí rất lớn từ nguồn điện năng tiêu thụ, bên cạnh đó còn tạo cảnh quan môi trường sáng – xanh – sạch - đẹp. Trong thời gian tới xã Nghĩa Mỹ sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai nhân rộng mô hình này trong toàn xã. Bà Ngô Thị Thảo -  Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Mỹ cho biết thêm: “ Đây là một mô hình mới đầu tiên được triển khai trên địa bàn xã và đã được người dân trong và ngoài xóm đánh giá cao, có sức lan tỏa lớn góp phần hoàn thiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao”.
Ánh điện từ chương trình “Thắp sáng đường quê” của xóm Trung yên không chỉ góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn, làm đẹp thêm những tuyến đường làng ngõ xóm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn mà còn thể hiện rõ công tác "Dân vận khéo" của cả hệ thống chính trị trong công tác huy động sức dân cùng tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, tạo bước chuyển biến tích cực, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn./.

Mô hình "Thắp sáng đường quê" đã được chiếu sáng tại các tuyến đường của xóm Trung Yên

Chu Thị Đức - PBT TT Đảng ủy - Trưởng khối dân vận