Tuyên truyền Tiêm phòng vắc xin phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm

Thứ tư - 20/09/2023 03:00
Tiêm phòng vắc xin phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm

Hiện nay, thời tiết chuyển mùa thường thay đổi nắng mưa thất thường, làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, đây cũng điều kiện thuận lợi phát sinh, lây lan các dịch bệnh nguy hiểm ở động vật gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Từ đầu năm 2023 đến nay trên địa bàn thị xã Thái Hòa đã và đang xảy ra một số loại dịch bệnh làm nhiều gia súc, gia cầm ốm, chết buộc phải tiêu hủy. Môi trường luôn tiềm ẩn nguy cơ mắc các dịch bệnh nguy hiểm : như dại chó,  Lở mồm long móng, Lepto. Tụ huyết trùng, cúm gia cầm…làm ảnh hưởng và thiệt hại kinh tế. Nguyên nhân xảy ra dịch bệnh chủ yếu là do đàn gia súc, gia cầm chưa được tiêm phòng vắc xin hoặc đã tiêm phòng nhưng hết thời gian miễn dịch.

Căn cứ Quyết định số 131/QĐ-UBND, ngày 13/1/2023 của UBND thị xã thái hoà về việc quyết định ban hành kế hoạch phát triển chăn nuôi và phòng , chống dich bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2023. Đề nghị người chăn nuôi thực hiện tốt các nội dung sau:
+ Thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia súc gia cầm của gia đình, trong đó tập trung loại như:
- Đối với Đàn trâu, bò: Tiêm phòng bệnh Tụ huyết trùng; Lở mồm long móng, Viêm da nổi cục.
- Đối với Đàn lợn: tiêm phòng bệnh Tụ huyết trùng, Phó thương hàn, Dịch tả. Ngoài ra các bệnh Lép tô, Phó thương hàn, Đóng dấu ...căn cứ vào tính chất dịch tễ của các địa phương để bố trí tiêm nhằm đảm bảo công tác phòng bệnh hiệu quả.
- Đối với Đàn chó, mèo: tiêm phòng bệnh Dại.
- Đối với Đàn gia cầm, thủy cầm: Tiêm phòng bệnh Cúm gia cầm, …
Sau khi tiêm vắc xin người dân cần tăng cường khâu chăm sóc nuôi dưỡng, cho vật nuôi nghỉ ngơi yên tĩnh. Nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường sau khi tiêm phòng: ủ rũ, bỏ ăn, sốt, run rẩy, nôn mửa, thở gấp, nổi mẩn trên mặt da, áp xe tại vị trí tiêm phòng thì cần báo ngay cho cơ quan chức năng để được hướng dẫn xử lý và can thiệp kịp thời.

Thực tiễn nhiều năm qua cho thấy đàn gia súc, gia cầm được tiêm đúng, tiêm đủ các loại vắc xin theo đúng yêu cầu sẽ có miễn dịch chống lại các dịch bệnh.
Việc chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm là quy định bắt buộc của Nhà Nước đối với mỗi cá nhân, tổ chức có chăn nuôi gia súc, gia cầm. Những tổ chức cá nhân không chấp hành tiêm phòng vắc xin để phòng các bệnh bắt buộc theo quy định tại thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT, khi dịch xẩy ra buộc tiêu hủy sẽ không được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước được quy định tại số 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh và quyết định số 48/2017/ QĐ – UBND ngày 5/6/2017 của UBND tỉnh Nghệ An về việc quy định chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đồng thời còn bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y. Các  hành vi không chấp hành quy định tiêm phòng và làm phát sinh dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh phải chịu trách nhiệm theo quy định hiện hành của pháp luật theo Nghị định Số: 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính Phủ “QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC THÚ Y”. Cụ thể: tại điều 7, tiểu mục 2, chương 2 quy định:
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật.
2. Phạt tiền từ 600.000  đồng đến 800.000 đồng nếu chủ vật nuôi không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng.
 3. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, tẩy xóa, sửa chữa Giấy chứng nhận tiêm phòng cho động vật.

Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Chủ động theo dõi lịch tiêm phòng của địa phương để hỗ trợ bắt giữ gia súc, gia cầm phục vụ tiêm phòng tại hộ bảo đảm cho đàn gia súc, gia cầm được tiêm
đúng, tiêm đủ vắc xin theo quy định./.
Văn hóa - Nghĩa Mỹ