Truyền thông Đề án "Giảm thiểu mất cân bằng giới khi sinh" năm 2023

Thứ hai - 25/09/2023 00:07
Chiều ngày 21 tháng 9 năm 2023. UBND xã Nghĩa Mỹ phối hợp Chi cục Dân số tỉnh Nghệ an, Trung tâm Dân số thị xã Thái Hòa và Hội LHPN xã Nghĩa Mỹ tổ chức truyền thông, tư vấn giảm thiểu mất cân bằng giới khi sinh.
Tham dự và lên lớp buổi truyền thông có đồng chí Thái Thị Tuyết, Trưởng phòng chi cục Dân số tỉnh nghệ An; về phía thị xã Thái Hòa có đồng chí: Nguyễn Thị Thương, Thị ủy viên - Chủ tịch Hội LHPN thị xã cùng các đồng chí Trung tâm y tế thị xã về tham dự; Về phía địa phương có đồng chí: Lê Văn Viên, Phó chủ tịch UBND xã, Trưởng các ban, ngành chính trị xã hội, cán bộ công chức xã.
Đồng chí Lê Văn Viên, Phó chủ tịch UBND xã khai mạc Hội nghị

Trong những năm qua Công tác dân số và phát triển xã nhà luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo nên đạt được những kết quả đáng khích lệ, đặc biệt trong công tác nâng cao nhận thức thay đổi hành vi đối với công tác kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng Dân số năm 2023.
Tuy nhiên công tác DS-KHHGĐ ở xã đang đối mặt với  các nguy cơ, thách thức đó là: Mức sinh chưa ổn định, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên có chiều hướng gia tăng, năm 2022 có: 16 dự ước năm 2023: 16  mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức cao (như năm 2022 tổng số trẻ sinh toàn xã là: 50  trẻ, trong đó 31 bé trai, 19 bé gái).
Theo dự tính của tổng cục dân số đến năm 2034 Việt Nam dư khoảng 1.5tr nam giới trong độ tuổi (15-49 tuổi)
Mất  cân bằng giới tính khi sinh ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững về cơ cấu dân số, mất bình đẳng về giới, nữ giới thiếu nhiều nam giới khó lấy được vợ; và còn ảnh hưởng tới cấu trúc lao động của xã hội: những ngành nghề cần lao động nữ thì thiếu, nghề cần lao động nam thì dư thừa dẫn đến sự cạnh tranh để có.
Những nguyên nhân cơ bản của mất cân bằng giới tính khi sinh: Tâm lý ưa thích con trai ăn sâu trong tâm thức của nhiều người, Ưa chuộng con trai chính là nguyên nhân gốc rễ của hiện tượng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam.
Nhân dân tham dự buổi truyền thông
Văn hóa - Nghĩa Mỹ