Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Mỹ tổ chức Lễ phát động phong trào "Nhà tôi có bình chữa cháy"

Thứ ba - 03/10/2023 03:21
Thực hiện Công văn số 592/UBND ngày 25/9/2023 của UBND xã Nghĩa Mỹ về việc tăng cường công tác PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh; đồng thời hưởng ứng “Ngày toàn dân PCCC-04/10”. Chiều ngày 02/10/2023, Uỷ ban nhân dân xã Nghĩa Mỹ tổ chức Lễ phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”.
Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Chu Thị Đức, Phó Bí thư Đảng ủy; Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch HĐND; Trương Ngọc Huy, PCT UBND; cùng các đồng chí trưởng các ban, ngành, đoàn thể, công chức, không chuyên trách UBND xã; các đồng chí Bí thư, xóm trưởng 07 xóm.
Đồng chí Trương Ngọc Huy - Phó chủ tịch UBND xã phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động
Với mục đích nhằm triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT- TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của UBND thị xã về công tác PCCC&CNCH, nhất là các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về PCCC, chỉ đạo sâu sát, thường xuyên việc triển khai các nhiệm vụ được giao, huy động sự phối hợp hiệu quả của các đơn vị trực thuộc trong thực hiện đồng bộ các giải pháp PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, việc áp dụng phương châm “4 tại chỗ”. Trong đó, công tác PCCC phải lấy phòng ngừa là chính, phòng là "xây", chữa là "chống", lấy phòng là “cơ bản chiến lược - lâu dài”, làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy với phương châm: Từng nhà an toàn - Từng cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh an toàn - Từng khu dân cư an toàn - Từng xóm an toàn. Huy động tối đa các lực lượng tại chỗ và Nhân dân tham gia chữa cháy, nhất là trong thời điểm vàng 5 phút kể từ khi vụ cháy xảy ra với phương châm: Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân. Đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH và kiến thức, kỹ năng xử lý khi xảy ra cháy, nổ và thoát nạn của các cơ quan, doanh nghiệp, chủ hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh và người dân. Trong công tác PCCC và CNCH phải xác định lấy người dân là trung tâm và là chủ thể, là nguồn lực và động lực của công tác này, mọi hoạt động của công tác PCCC và CNCH phải bảo đảm các quyền lợi cho người dân, có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe, tính mạng, tài sản của nhân dân; an toàn cháy, nổ để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Phong trào Nhà tôi có bình chữa cháyđược phát động cho toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân trên địa bàn; trong đó, yêu cầu nêu cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trong cơ quan, đơn vị gương mẫu đi đầu trong thực hiện việc tự trang bị bình chữa cháy tại hộ gia đình mình sinh sống. Tại Lễ phát động, các cán bộ, công chức và các đơn vị xóm tại xã Nghĩa Mỹ đã hưởng ứng cuộc phát động, sắm cho gia đình mình 01 bình chữa cháy mini.
Cán bộ, công chức, Ban cán sự xóm hưởng ứng Lễ phát động "Nhà tôi có bình chữa cháy"
Trong thời gian tới, sau ngày 30/9/2023 tiếp tục phấn đấu 100% hộ gia đình cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức lực lượng vũ trang trong hệ thống cơ quan nhà nước trên địa bàn xã đã có bình chữa cháy; hướng đến vận động quần chúng Nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”, trang bị cho mỗi gia đình mỗi bình chữa cháy, góp phần cùng các cơ quan chức năng bảo vệ sức khỏe, tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình, cộng đồng; đảm bảo an toàn cháy, nổ để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.
Văn hóa - Nghĩa Mỹ