Công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi của xã Nghĩa Mỹ

Chủ nhật - 10/12/2023 21:12
Thông báo về việc tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi
- Thực hiện Công văn số 756/UBND-NN ngày 29/11/2023 của UBND xã Nghĩa Mỹ về việc triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi năm 2023;
- Thực hiện Kế hoạch số 792/KH-UBND ngày 07/12/2023 của UBND xã Nghĩa Mỹ về phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Nghĩa Mỹ;
Ngày 06/12/2023, UBND thị xã Thái Hòa đã công bố Quyết định số 2692/QĐ-UBND ngày 06/12/2023 của UBND thị xã Thái Hòa về việc công bố dịch tả lợn Châu Phi tại địa bàn xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa. Đến nay UBND xã đã tổ chức tiêu hủy 31 con lợn tương đương với trọng lượng 1153 kg. Tại 04 hộ thuộc 02 xóm (xóm Tiên Phúc 30 con, xóm Xuân Yên 01 con). Dự báo trong thời gian tới bệnh dịch tả lợn Châu Phi sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và vẫn còn khả năng lây lan nhanh nếu không tập trung cao độ và thực hiện đồng bộ các biện pháp chống dịch.
Công tác tiêu hủy lợn chết do mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi
Để ngăn chặn hiệu quả sự lây lan bệnh dịch tả lợn Châu Phi giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi trên địa bàn xã. UBND xã yêu cầu ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu phi, các ban ngành liên quan và các xóm thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch cần tập trung vào một số nội dung sau:
1. Tổ chức giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh đến từng hộ chăn nuôi, tích cực thực hiện tốt công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng các gia trại. Tuyệt đối không buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc gia cầm có biểu hiện ốm, chết.
2. Dịch tả lợn Châu Phi chỉ lây bệnh trên lợn, không lây bệnh cho người và các động vật khác. Khi phát hiện lợn có biểu hiện sốt, bỏ ăn, các hộ chăn nuôi phải kịp thời báo cho cán bộ chuyên môn, nhân viên thú y và cơ sở xóm để thực hiện tiêu hủy và lập hồ sơ hỗ trợ theo quy định, không được giấu dịch, không được vứt xác lợn chết ra môi trường.
3. Giao cho ban chỉ đạo, ban công an, thú y xã và các cơ sở xóm tăng cường giám sát việc lập biên bản và các thủ tục trước khi tiêu hủy đảm bảo đúng quy định. Phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn chết ra môi trường, làm ô nhiễm và lây lan dịch bệnh.
 4. Những xóm đã xuất hiện ổ dịch phải tổ chức quây vòng dập dịch bằng cách phun khử trùng, rắc vôi bột và thực hiện các biện pháp cách ly ổ dịch. UBND xã yêu cầu các thành viên ban chỉ đạo, các cơ sở xóm và các hộ chăn nuôi thực hiện tốt nội dung thông báo này./.
UỶ BAN NHÂN DÂN XÃ THÔNG BÁO