Tuyên truyền về bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Thứ tư - 22/11/2023 01:34
Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Đến nay bệnh không có thuốc điều trị và chưa có vắc xin phòng bệnh. Vi rút gây ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường tồn tại trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ lợn bị nhiễm bệnh và chết bởi bệnh này; Tồn tại trong thịt lợn, các sản phẩm từ thịt lợn (xúc xích, giăm bông,…). Sống trong máu đã phân hủy được 15 tuần. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi làm thiệt hại về tài sản, kinh tế cho người dân chăn nuôi;
269 (1)
Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh, xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn. Bệnh gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng, tỷ lệ ốm, chết cao, lên đến 100%. Bệnh truyền qua ve mềm, là côn trùng có phổ biến trong tự nhiên, môi trường chăn nuôi. Lợn khỏi bệnh có khả năng mang vi rút trong thời gian dài, có thể mang trùng suốt đời, do vậy khó có thể loại trừ được bệnh nếu dịch bệnh xảy ra.
Lợn bị nhiễm Dịch tả lợn Châu Phi có triệu chứng và các thể bệnh khác nhau do đó, việc chẩn đoán Dịch tả lợn châu Phi cần lấy mẫu gửi phòng thí nghiệm để xét nghiệm phát hiện vi rút Dịch tả lợn châu Phi.
Các biện pháp phòng bệnh chính :
1. Thực hiện nghiêm kế hoạch của cơ quan chức năng về các hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm trên địa bàn.
2.Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở sơ chế, chế biến, kho bảo quản, hộ kinh doanh thịt lợn trên địa bàn.
3. Tổ chức tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng bằng hóa chất trên địa bàn tại các chợ, tụ điểm kinh doanh thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, khu vực gom rác thải khu dân cư,…
4. Các hộ kinh doanh thịt lợn trên địa bàn thực hiện không mua bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn tại các vùng có dịch vào địa bàn. Không kinh doanh buôn bán chế biến lợn bệnh. Không vứt bừa bãi thịt lợn bệnh ra môi trường.
5. Người tiêu dùng và bếp ăn bán trú của các trường học chỉ mua thịt lợn tại địa điểm kinh doanh thịt lợn đã được cơ quan thú y kiểm tra.
6. Cách chọn thịt lợn: Thịt lợn khỏe mạnh có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, thịt săn chắc không nhũn nhão, đàn hồi tốt không rỉ dịch. Đường cắt thịt hơi rít, mặt thịt khô ráo, cơ hơi se lại, lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà khi ngửi không có mùi gắt. Thịt ngon khi luộc có nước trong, váng mỡ to, có mùi thơm của thịt, không có mùi lạ.
Đối với người chăn nuôi cần thực hiện theo nguyên tắc “5 không”:
- Không giấu dịch;
- Không mua bán, vận chuyển lợn mắc bệnh, lợn chết;
- Không giết mổ, tiêu thụ lợn mắc bệnh, lợn chết;
- Không vứt lợn chết ra môi trường;
- Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt để nuôi lợn.
Trên đây là bài tuyên truyền về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Đề nghị toàn thể nhân dân nêu cao ý thức để phòng bệnh an toàn.
BBT trang TTĐT xã

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hỏi đáp
Thông tin người phát ngôn
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Thông tin các dự án và các hạng mục đầu tư
Quản lý văn bản
Cổng thông tin thị xã
Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay1,024
  • Tháng hiện tại28,644
  • Tổng lượt truy cập626,097
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây