UBND xã Nghĩa Mỹ tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước và ký cam kết mùa hè an toàn cho trẻ em năm 2024

Thứ hai - 20/05/2024 22:32
Sáng ngày 21/5/2024, UBND xã Nghĩa Mỹ tổ chức Lễ phát động toàn dân luyện tập môn bơi, phòng, chống đuối nước và ký cam kết mùa hè an toàn cho trẻ em năm 2024 trên địa bàn xã. nhằm mục đích tuyên truyền về lợi ích tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước và công tác phòng, chống tai nạn đuối nước ở mọi đối tượng.
Toàn cảnh Lễ phát động
Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ phát động
Đồng chí Trương Ngọc Huy, Phó chủ tịch UBND xã phát động phong trào
Nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước trên địa bàn, xã Nghĩa Mỹ tập trung thực hiện các nội dung: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chương trình Bơi an toàn, phòng chống đuối nước; Đổi mới phương pháp tuyên truyền, kết hợp tuyên truyền chiều rộng và chiều sâu, lồng ghép vào nội dung sinh hoạt của các đoàn thể, sinh hoạt tổ tự quản và hoạt động của cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư; trong cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên; Đồng thời, phối hợp với nhà trường, gia đình giáo dục toàn diện học sinh, tư vấn phòng chống bạo hành trẻ em tại gia đình, ngoài xã hội; Kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp nghỉ hè và mùa mưa bão. Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng bể bơi, hồ bơi tại các xóm.

Để đẩy mạnh và phát triển phong trào toàn dân tập luyện môn bơi và phòng, chống đuối nước đạt hiệu quả, UBND xã cũng đã đề nghị các ban, ngành, đoàn thể liên quan, các nhà trường, các xóm triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa của việc đẩy mạnh phong trào toàn dân tập luyện môn bơi và phổ biến kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước trên địa bàn trong dịp hè năm 2024; Thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát hệ thống ao, hồ, đập, kênh mương trên địa bàn và lắp đặt các biển cảnh báo nguy hiểm để phòng, chống tai nạn đuối nước; Đưa nội dung phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em gắn với phong trào thi đua của tổ chức đoàn, hội…đặc biệt là Đoàn thanh niên phối hợp với các nhà trường tiếp nhận, quản lý, tổ chức hoạt động hè tại địa bàn dân cư, trong đó chú trọng các hoạt động rèn luyện kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho thiếu niên, nhi đồng. Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống đuối nước; nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên, thiếu niên, nhi đồng và cộng đồng về phòng, chống đuối nước; Tổ chức các hoạt động rèn luyện thể dục, thể thao, các hoạt động vui chơi, giải trí, hoạt động văn hóa cho trẻ em trong dịp hè. Huy động các tổ chức đoàn thể, các tổ chức xã hội, các tổ liên gia tự quản ở khu dân cư vận dụng cơ sở vật chất, địa điểm nhà văn hóa, sân thể thao...tạo điều kiện cho trẻ em sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư một cách thiết thực; Phối hợp Chính quyền địa phương vận động các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các cá nhân, gia đình đảm bảo các điều kiện đầu tư xây dựng bể bơi trên địa bàn tạo điều kiện hỗ trợ cho trẻ em, học sinh và người dân được học bơi an toàn.
Dịp này, UBND xã đã tặng 17 chiếc áo phao và 10 biển cảnh báo phòng, chống tai nạn đuối nước cho các xóm có ao, hồ, đập trên địa bàn xã và trường Tiểu học Nghĩa Mỹ. Cũng tại lễ phát động, đại diện các xóm đã ký cam kết thực hiện tốt công tác phòng, chống đuối nước năm 2024.
Lãnh đạo UBND xã tặng phao bơi và cho các xóm trên địa bàn
Đại diện các xóm ký cam kết thực hiện tốt công tác phòng, chống đuối nước năm 2024
Ngay sau buổi lễ các em học sinh đã được tham gia tìm hiểu về phòng chống đuối nước bằng hình thức trả lời câu hỏi, đã tạo nên không khí sôi nổi và tìm hiểu rõ hơn về bộ môn bơi./.
Thanh Bình - Văn hóa xã